VĂN HÓA - XÃ HỘI

Khai mạc giao lưu thực hành nghi lễ tín ngưỡng thờ Mẫu, huyện Gia Lâm năm 2022
Ngày đăng 16/09/2022 | 11:48  | Lượt truy cập: 159

Sáng 16/9/2022, tại Đền Thiên Vương Thịnh, xã Đông Dư, UBND huyện Gia Lâm tổ chức khai mạc Giao lưu thực hành nghi lễ tín ngưỡng thờ Mẫu năm 2022.

Các đại biểu dự buổi Giao lưu

   Dự Lễ khai mạc có đồng chí Lê Anh Quân- Thành ủy viên, Bí thư Huyện ủy, đồng chí Nguyễn Đức Hồng - Ủy viên Ban thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban tổ chức; các đồng chí thành viên Ban tổ chức; lãnh đạo các phòng, ban, ngành, đoàn thể thuộc Huyện; Đại diện lãnh đạo các xã, thị trấn và Nhân dân địa phương.

Các đồng chí lãnh đạo huyện, nguyên lãnh đạo huyện Gia Lâm tặng hoa các thanh đồng tham gia diễn xướng

   Giao lưu thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu năm nay có sự tham gia của 13 thanh đồng, 01 đội trống, 5 đội dâng hương đến từ các xã, thị trấn trên địa bàn Huyện và các tỉnh bạn như: Hòa Bình, Hải Phòng, Nam Định...

Một tiết mục văn nghệ tại buổi giao lưu

   Bà Vũ Thị Quạt- Phó Chủ nhiệm CLB văn hóa tín ngưỡng thờ Mẫu huyện Gia Lâm cho biết buổi giao lưu thực hành nghi lễ tín ngưỡng thờ Mẫu là hoạt động rất ý nghĩa, là dịp để những thanh đồng khắp mọi miền gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm qua đó nâng cao đời sống tinh thần và tôn vinh văn hóa truyền thống dân tộc, góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị tốt đẹp của văn hóa tín ngưỡng thờ Mẫu trong đời sống hiện đại.

   "Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt" được UNESCO công nhận vào năm 2016 là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Tín ngưỡng thờ Mẫu hướng đến cuộc sống thực tại của con người với ước vọng sức khỏe, tài lộc, may mắn. Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu như bảo tàng sống, lưu giữ lịch sử và bản sắc văn hóa của người Việt, đáp ứng nhu cầu và khát vọng của đời sống tinh thần, tạo nên sức mạnh, niềm tin và thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia.

Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban tổ chức Nguyễn Đức Hồng phát biểu khai mạc

   Ông Nguyễn Đức Hồng- Ủy viên Ban thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban tổ chức cho biết: "Giao lưu thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam được tổ chức với mong muốn giúp đông đảo công chúng hiểu hơn về nét đẹp của loại hình văn hóa tín ngưỡng dân gian đặc sắc của dân tộc, đồng thời còn là dịp để người dân, những người thực hành tín ngưỡng nhận thức đúng giá trị di sản, từ đó gìn giữ, phát huy nét đẹp của tín ngưỡng thờ Mẫu, góp phần đưa đạo Mẫu xứng tầm là di sản, niềm tự hào của người dân Việt”.

   Theo kế hoạch Giao lưu thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu huyện Gia Lâm sẽ được tổ chức trong 3 ngày từ ngày 16-18/9/2022( tức ngày 21-23/8 năm Nhâm Dần ) tại Đền Thiên Vương Thịnh, xã Đông Dư; 13 thanh đồng sẽ thực hành 39 giá hầu nổi tiếng như: Quan Trần triều, Quan Lớn tuần tranh, Chúa Thác bờ, Ông Hoàng mười, Chúa Ngũ phương…Sau mỗi buổi hầu, Ban tổ chức cùng các thanh đồng sẽ trao đổi về chuyên môn, góp ý với đội cung văn về lời ca, âm nhạc nhằm bảo tồn, phát huy nét đẹp trong nghi lễ hầu đồng cổ truyền và những đổi mới phù hợp với xã hội đương đại./.

Thanh đồng tham gia thực hành các giá hầu tại buổi giao lưu

Theo Phương Lộc - Cổng thông tin điện tử huyện Gia Lâm

BẢN ĐỒ

Quảng cáo

LIÊN KẾT

Số lượng truy cập

Đang truy cập: 7
Tổng: 4.343.710